Search

Lễ hội Bayreuth – Sự kiên âm nhạc cổ điển quan trọng nhất của nước Đức

Lễ hội Bayreuth – Sự kiên âm nhạc cổ điển quan trọng nhất của nước ĐứcLễ hội Bayreuth - Sự kiên âm nhạc cổ điển quan trọng bậc nhất của nước Đức. CHLB Đức là đất nước có nền văn hóa đa dạng, độc đáo với khoảng 10.000 lễ hội diễn ra hàng năm, đủ mọi lĩnh vực từ ẩm thực, âm nhạc, thể thao,…đến các lễ hội văn hóa dân gian, thu hút đông đảo du khách từ mọi miền thế giới. Nếu có dịp ghé thăm CHLB Đức vào tháng 7, đừng bỏ qua lễ hội âm nhạc cổ điển Bayreuth, lễ hội nhạc kịch opera lớn nhất nước Đức. Hãy cùng IECS tìm hiểu về lễ hội này nhé


1. Lễ hội Bayreuth bắt đầu từ đâu?

Nếu bạn là một fan hâm mộ của âm nhạc cổ điển thì chắc chắn không thể không biết đến cái tên Richard Wagner. Wagner đi vào lịch sử âm nhạc như là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại và nhà cải cách opera lớn nhất thế giới.

Mục đích của ông là sáng lập một loại tác phẩm thanh nhạc-giao hưởng hoành tráng, có tiêu đề, dưới hình thức một vở kịch, để thay thế mọi kiểu opera và giao hưởng đã có. Theo ông, âm nhạc là một dòng chảy liên tục, liên kết mọi tình huống trong kịch theo một thể thống nhất, và không còn những tiết mục trọn vẹn tách rời như trước đây.

Xem thêm : Lễ hội bia Oktoberfest ở Munich

Lễ hội đầu tiên diễn ra tại Bayreuth Festspielhaus kể từ năm 1876, chính nhà soạn nhạc Richard Wagner là người đã hình thành và quảng bá ý tưởng tổ chức một lễ hội để giới thiệu các tác phẩm gốc của chính mình. Lễ hội Wagner đầu tiên đã thu hút một danh sách những người đáng chú ý thời đó. Thậm chí còn có sự tham gia của một số vị vua, đáng chú ý nhất là Vua Ludwig II.

Mặc dù lễ hội đầu tiên diễn ra rất thành công nhưng lại đem đến một“thảm họa tài chính” cho Wagner, đến nỗi Wagner Festival Hall trống rỗng trong sáu năm. Sau khi ông mất, người vợ góa đã tiếp tục “ đốt cháy” những vở kịch huyền thoại của ông trên sân khấu âm nhạc cổ điển và gây tiếng vang lớn trên khắp thế giới, Lễ hội Bayreuth đã trở thành một dự án của gia đình Wagner.

Cho đến ngày nay, Lễ hội Bayreuth tiếp tục được quản lý bởi các thành viên gia đình Wagner, truyền từ thế hệ Wagner này sang thế hệ khác. Người đứng đầu Liên hoan hiện tại và giám đốc nghệ thuật là Katharina Wagner (sinh năm 1978), cháu gái của Richard Wagner.

Xem thêm: Ẩm thực giáng sinh ở Đức

2. Điểm độc đáo của lễ hội Bayreuth


Nhà hát của Wagner có 1.937 chỗ ngồi và mỗi chỗ ngồi đều có tầm nhìn tốt nhất. Các dãy ghế dốc dài và đủ cao cho dù là hàng ghế cuối cùng cũng có thể nhìn thấy sân khấu. Wagner đặt các nhạc cụ ở các vị trí khác nhau, với âm trầm được đặt sâu nhất, âm nhẹ (dây, sáo) cao hơn.

Mặc dù kỹ thuật tiên tiến, nhưng đền thờ opera của Wagner không có kiểu cách cầu kỳ. Sảnh lễ hội của anh hầu như không có tiền sảnh cũng không có quán bar hay nhà hàng nào. Ngoài những lần tu bổ và cải tiến nhỏ trong những năm qua, tòa nhà đứng ở Bayreuth ngày nay cũng chính là tòa nhà mà khán giả đã ngồi lần đầu ra mắt vào năm 1876.

Hoàn chỉnh với những chiếc ghế cứng, không đệm nổi tiếng - tất cả vị trí đều mang đến âm thanh vượt trội. Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, giọng nam cao người Tây Ban Nha Plácido Domingo, người vừa biểu diễn vừa chỉ huy ở Bayreuth, đã từng tuyên bố Nhà hát lễ hội của nó là nhà hát hay nhất trong số các nhà hát opera trên thế giới.

Xem thêm : Sự tích ông già Nikolaus

3. Hoạt động tại lễ hội Bayreuth


Các tác phẩm tiêu biểu nhất của Wagner sẽ được trình bày lại theo nhiều cách khác nhau qua mỗi năm để mang đến sự tươi mới cho khán giả. Mười tác phẩm mang tính biểu tượng nhất là Der fliegende Holländer, Tannhäuser, Lohengrin, bốn phần Der Ring des Nibelungen, Tristan und Isolde, Die Meistersinger von Nürnberg và Parsifal.

Thời gian diễn ra lễ hội Bayreuth : 25/07 – 28/08

Xem thêm: Làm gì khi Đức vào đông

4. Nhận vé tham dự lễ hội Bayreuth

Lễ hội Bayreuth là cơ hội để bạn đắm chìm với dòng nhạc opera kinh điển, tuy nhiên để dành được một tấm vé bước vào nhà hát của Wagner không phải chuyện dễ. Với một số người hâm mộ buộc phải chờ đợi cả thập kỷ để có vé.

Nếu thật sự yêu thích opera, bạn nên có kế hoạch đăng kí với Society of Friends of Bayreuth eV hoặc Wagner Society, đó là cách tốt nhất để có được một chỗ ngồi ở Bayreuth.

Ngày nay, liên hoan tái diễn các tác phẩm của Wagner, đáng chú ý nhất là chuỗi bốn vở opera Der Ring des Nibelungen (tiếng Anh là Ring Cycle). Lễ hội nổi tiếng này được xem là hình ảnh thu nhỏ của nền văn hóa thượng đẳng của Đức.

Du học nghề Đức - CUỘC SỐNG TẠI ĐỨC!

https://youtu.be/-IS8Sn8qFwc

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.

THAM KHẢO THÊM:

 • Tìm hiểu về văn hóa con người nước Đức xinh đẹp

 • Tính cách người Đức

 • Nước Đức qua lăng kính của IECS

 • Lợi ích sống ở Đức

 • Các hoạt động vui chơi giải trí ở Đức

 • Những thành phố nổi tiếng của Đức

 • Rừng đen ở đức

 • Socola Đức

 • Mở tài khoản du học đức vietinbank

 • Du học Đức

 • Học bổng chính phủ Đức

 • Ẩm thực Đức

 • ô tô đức

IECSVuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

0 views0 comments