Search

Johann Gutenberg và công nghệ in ép – phát minh mở ra kỷ nguyên hiện đại của loài người

Johann Gutenberg và công nghệ in ép – phát minh mở ra kỷ nguyên hiện đại của loài người

Johann Gutenberg đã làm nên một cuộc cách mạng trong việc in ấn. Phát minh về công nghệ in ép của ông đã giúp thế giới có thể sản xuất sách với số lượng lớn, rẻ và nhanh chóng – điều mà dường như “bất khả thi” trong thời điểm bấy giờ, tạo ra một bước ngoặt lớn, góp phần đưa tri thức đến với nhân loại.

Người ta cho rằng Johann Gutenberg được sinh ra vào cuối thế kỷ 14, đầu thế kỷ 15 (giữa năm 1394 và 1404), cho đến nay vẫn chưa có một con số chính xác. Johannes là con thứ ba của vị quý tộc thương gia Friedrich Gensfleisch và người vợ thứ hai Else. Thông tin về thời thơ ấu của Johann Gutenberg tương đối mơ hồ. Tên Gutenberg của ông được lấy từ Hof zum Gutenberg in Mainz, nơi gia đình ông sinh sống.

Sinh ra trong một gia đình thượng lưu làm chính trị, dĩ nhiên Gutenberg được hưởng nền giáo dục rất tốt từ khi còn nhỏ. Có thông tin cho rằng ông đã học đại học ở Erfurt sau khi chuyển đến Eltville am Rhein (Biệt thự Alta) và ở cùng mẹ ở đó. Ở đó, vào học kỳ đông năm 1419-1420 có một hồ sơ ghi danh sinh viên tên Johannes de Alta villa (Eltville), đó có thể là Johann Gutenberg.

Chân dung Johann Gutenberg (Không ai thực sự rõ trông ông có giống bức tranh này không vì nó được hoàn thành sau khi ông qua đời)

Xem thêm : Carl Friedrich Gauss – Nhà thiên tài toán học Đức

1. Có thể bạn chưa biết về Johann Gutenberg

 1. Johann Gutenberg thực sự được gọi là Johannes Gensfleisch.

 2. Trong một số tài liệu trước kia Johannes được gọi là “Henne” hay “Henchen”.

 3. Không ai biết Johann Gutenberg thực sự trông như thế nào. Bức vẽ chân dung đầu tiên của ông được hoàn thành khoảng 100 năm sau khi ông qua đời.

 4. Có khoảng 180 bản sao sách Kinh thánh của Gutenberg, và khoảng 50 bản được lưu giữ đến ngày nay.

 5. Trong ngày Rosenmontag, tượng Gutenberg ở trung tâm thành phố Mainz cũng được hóa trang

2. Johann Gutenberg mày mò việc in sách ở Straßburg

Trong những năm 1434 – 1444, Gutenberg sống và làm việc ở Straßburg. Vào thời điểm đó, Straßburg là một trong những địa điểm giao thương buôn bán và giàu có nhất ở Đức. Đây cũng là nơi Gutenberg chìm đắm trong ý tưởng về việc sản xuất bản in hàng loạt. Và ông đã bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên. Đến Maiz, ông đã sẵn sàng đưa ra thị trường ý tưởng của mình:

 • Bleilettern (Chữ cái chì): Từ các chữ cái viết hoa, viết thường đến dấu câu đều có thể sử dụng trong bất kỳ văn bản nào

 • Thiết bị đúc thủ công: dạng khuôn rỗng giúp các chữ cái được tạo ra nhanh chóng, đồng nhất và rõ ràng

 • Máy in: cho ra mực rõ ràng, màu sắc đồng đều trên giấy

 • Và một loại mực đặc biệt phù hợp cho việc in ấn, một loại mực in dày, hơi dính được làm bằng bồ hóng, dầu và nhựa

Xem thêm: 3 điều bí mật về Johann Sebastian Bach

3. Phát minh của Johann Gutenberg – đánh dấu sự phát triển của nền kinh tế dựa trên tri thức

Từ đó, các chữ cái có thể được in thành nhiều bản, được xếp lại và để gọn trong hộp giúp tiết kiệm không gian. Trong thời gian đầu, những cuốn sách được in chủ yếu là sách ngữ pháp Latin trong các trường học. Gutenberg nhận được sự hỗ trợ lớn về mặt tài chính từ Johannes Fust, một doanh nhân và Peter Schöffer, người làm việc cùng mình.


Dù những nhà tiên phong trong việc in ấn sách là Trung Quốc và Hàn Quốc, nhưng Gutenberg đã phát triển công nghệ của mình theo một cách riêng, cùng với dụng cụ đúc bằng tay và một chiếc máy chuyên để in ấn. Ông là người đầu tiên phát minh ra cách thức sản xuất hàng loạt được tiêu chuẩn hóa. Đó đích thị là một bước tiến vĩ đại trong lịch sử công nghệ thế giới.

Phát minh của Johann Gutenberg đã đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới, vì nhờ có phát minh của ông mà rất nhiều người, lần đầu tiên trong cuộc đời họ có thể học đọc và viết, mở ra cho họ một thế giới tươi sáng của tri thức, đồng thời phá vỡ sự độc quyền của giới tinh hoa về giáo dục và học tập.

Những thông tin từ đó được lưu thông rộng rãi, bao gồm cả những ý tưởng cách mạng, vượt ra khỏi biên giới. Những người dân châu Âu bắt đầu có những nhận thức đúng đắn về văn hóa, tự nhận thức về chủ nghĩa dân tộc. Nếu không có công nghệ in này, nhiều nhà sử học đều khẳng định rằng, sự phát triển khoa học và văn hóa châu Âu hiện đại dường như là điều không thể tưởng tượng được.

Xem thêm : Ludwig van Beethoven – Nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức

4. Được in thành công bởi Johann Gutenberg – Kinh thánh Gutenberg và những lá ân xá

Từ năm 1452 đến năm 1454 là quãng thời gian ra đời cuốn kinh thánh Gutenberg dài gần 1300 trang và gồm 2 tập. Bởi vì chúng được in theo bố cục 42 dòng trong một trang nên được gọi tắt là B-42. Có khoảng 180 bản sao, trong đó có khoảng 30 được in trên giấy da.


Cùng với đó, những lá thư tình được coi là bán chạy nhất. Chúng được in để phục vụ tại nhà thờ cho hàng nghìn người trong năm 1454 – 1455, với niềm hy vọng về sự tha thứ cho những lỗi lầm của họ.

Xem thêm: Johann Goethe – 1 trong những vĩ nhân của nền văn chương thế giới

5. Bí ẩn xung quanh cái chết của Johann Gutenberg năm 1468

Ngày 3 tháng 2 năm 1468 được coi là ngày mất của Johann Gutenberg. Nhưng nó có đúng hay không vẫn là một câu hỏi lớn. Ông được liệt kê trong danh sách những người đã mất được chôn cất ở St. Viktor ở Mainz-Weisenau, nhưng không có tháng năm ghi trên đó. Ngày mất được cho là 3 tháng 2 là thông tin bởi nhà biên tập Stephan Füssel qua một nhà nghiên cứu tại địa phương vào năm 1910, tuy nhiên về mặt khoa học thì không hề được chứng thực. Nơi chôn cất cũng như lăng mộ ban đầu của Johann Gutenberg đã không còn tồn tại.

Có rất nhiều những điều bí ẩn về Johann Gutenberg. Ngày mất của ông đến nay vẫn còn là một bí mật.

Dù những thông tin cá nhân liên quan đến Johann Gutenberg đều không rõ ràng, nhưng phát minh của ông mang một giá trị to lớn không thể chối cãi. Công nghệ in ép của ông đã mở đầu cho cuộc cách mạng in ấn, mở ra một kỷ nguyên hiện đại cho con người.

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.

THAM KHẢO THÊM:

 • Sân bay Berlin nước Đức

 • Sân bay Frankfurt nước Đức

 • Tìm hiểu về văn hóa con người nước Đức xinh đẹp

 • Tính cách người Đức

 • Nước Đức qua lăng kính của IECS

 • Lợi ích sống ở Đức

 • Các hoạt động vui chơi giải trí ở Đức

 • Những thành phố nổi tiếng của Đức

 • Rừng đen ở đức

 • Socola Đức

 • Austria là nước nào? Tìm hiểu về nước Áo

 • Những nước nào nói tiếng Đức

 • Trang phục truyền thống Đức

 • Tiền Đức

 • Bản đồ nước Đức

 • Cuộc sống ở Đức

IECSVuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.


0 views0 comments