Search

Du học Châu Âu

Du học Châu Âu

Du học Châu Âu là gì? Trước đây, Mỹ hay Úc luôn là những quốc gia đứng đầu về nhiều lĩnh vực. Chính vì thế mà các quốc gia này đều trở thành nơi mà các bạn trẻ mong muốn được đặt chân đến để học tập và sinh sống. Nhưng ngày nay, bên cạnh những quốc gia đó, các nước châu Âu cũng dần thu hút sự quan tâm của mọi người không chỉ qua những cảnh đẹp thiên nhiên hay thế mạnh về kinh tế, mà còn thu hút mọi người bởi nền giáo dục chất lượng.

Điều này đã làm cho không ít các bạn trẻ chọn các nước Châu Âu để đi du học. Vậy du học Châu Âu nên chọn lựa quốc gia nào? Nếu bạn có ý định du học Châu Âu thì đây sẽ là bài viết khá hữu ích dành cho bạn.


1. Tại sao lại chọn đi du học Châu Âu?

1.1 Nền giáo dục chất lượng cao

Giáo dục là một trong những yếu tố rất được coi trọng ở Châu Âu. Chính vì thế, ngành giáo dục nhận được rất nhiều sự quan tâm và đầu tư. Châu Âu còn nơi tập trung các trường đại học nổi tiếng. Theo Bảng xếp hạng đại học thế giới QS (QS World University Rankings) năm 2020, châu Âu có khoảng 381 trường đại học được xếp vào danh sách những trường tốt nhất thế giới, chiếm khoảng 38% tổng số các trường đại học nằm trong danh sách. Học tập tại Châu Âu sẽ đem đến cho các bạn những trải nghiệm thực tế chứ không chỉ học trong sách vở.

Xem thêm: Top các trường đại học ở Đức

1.2 Học phí thấp


So với các nước thuộc châu lục khác, du học Châu Âu có mức học phí tương đối thấp, hoặc thậm chí là miễn học phí ở một số quốc gia. Đây có lẽ là một trong những lí do có sức thu hút đối với các bạn không có điều kiện tài chính nhưng khao khát được du học tại một vùng đất mới.

1.3 Chi phí sinh hoạt thấp


Nhìn chung, chi phí sinh hoạt ở Châu Âu thấp hơn so với các quốc gia khác như Mỹ, Úc, Canada,… Ngoài ra, tại một số nước Châu Âu, chính phủ cũng hỗ trợ sinh viên quốc tế các khoản về ăn ở hay bảo hiểm.

Xem thêm: Chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Đức năm 2021

1.4 Sở hữu cơ hội du lịch vòng quanh châu Âu

Dù bạn du học ở bất kỳ quốc gia nào thuộc châu Âu, bạn sẽ sở hữu tấm visa Schengen đầy quyền lực. Tấm visa này sẽ giúp các bạn dễ dàng đi lại giữa các nước thuộc khối Schengen mà không cần phải xin visa. Đây là cơ hội để các bạn tham quan, trải nghiệm và khám phá văn hoá các nước châu Âu vào những kỳ nghỉ.

Xem thêm: 3 cách tìm hiểu về visa Schengen

1.5 Cơ hội việc làm cao

Trong quá trình học tập tại các nước châu Âu, các bạn được phép đi làm thêm trong kỳ học hoặc trong toàn kì nghỉ. Sau khi kết thúc chương trình học, các bạn được tạo điều kiện gia hạn thêm 18 tháng để tìm kiếm công việc phù hợp với ngành học của mình.

2. Du học Châu Âu nên chọn lựa quốc gia nào?

2.1 Du học Châu Âu – Du học Đức


Thời gian gần đây, Đức dần trở thành quốc gia được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Vì sao ư? Vì tại Đức, các bạn sẽ được học trong một môi trường giáo dục tuyệt vời với mức học phí khá thấp so với những quốc gia khác trên thế giới như Mỹ, Úc, Canada… Đại đa số các trường học ở Đức đều miễn học phí đối với sinh viên quốc tế. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở Đức cũng được đánh giá là thấp nhất ở Châu Âu.

Trong quá trình du học Đức, các bạn được phép đi làm thêm, điều này giúp các bạn kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Các bạn được hưởng mức lương tối thiểu như các công dân Đức là 9,5€/giờ từ tháng 01/2021. Mặt khác, Đức có cơ cấu dân số già nên nguồn nhân lực trong các ngành nhà hàng, khách sạn, điều dưỡng khá khan hiếm.

Chính vì điều này mà chính phủ Đức luôn tạo điều kiện nhập tịch cho các bạn du học sinh. Theo luật, đối với sinh viên quốc tế sau khi đi làm 18 tháng và ở Đức hợp pháp 8 năm sẽ được xét định cư vô thời hạn tại đây.

Xem thêm: Tìm hiểu về du học nghề Đức 2021

2.2 Du học Châu Âu – Du học Pháp


Như các bạn đã biết, nền giáo dục của Pháp là một trong những nền giáo dục thuộc hàng TOP thế giới. Các bạn có thể học cử nhân, thạc sĩ hay tiến sĩ ở Pháp. Nơi đây cũng có rất nhiều ngành nghề cho các bạn lựa chọn như y dược, xây dựng, kiến trúc, thời trang,… và nguồn học bổng dồi dào. Tuy không miễn học phí như Đức nhưng du học sinh Pháp tại các trường công lập cũng được nhà nước hỗ trợ gần như 80% học phí. Thậm chí học phí của Pháp còn thấp hơn một số trường đại học ở Việt Nam.

Ngoài ra, chính phủ cũng hỗ trợ chi phí ăn ở và bảo hiểm cho các bạn sinh viên. Với xu thế toàn cầu hoá, ngày nay việc du học Pháp không đòi hỏi các bạn về trình độ tiếng Pháp. Các bạn có thể tham gia các chương trình học bằng tiếng Anh cũng như các bạn vẫn có thể dùng tiếng Anh trong cuộc sống hằng ngày.

Tuy nhiên, để cuộc sống thuận lợi và có thể khám phá văn hoá nơi đây, các bạn cũng nên biết một chút tiếng Pháp. Cũng giống như Đức, các bạn được phép đi làm thêm. Mức lương tối thiểu năm 2021 là 10,25€ cho một giờ làm việc.

2.3 Du học Châu Âu – Du học Ba Lan


Học phí của Ba Lan tương đối thấp (khoảng 1200-2300€ cho một học kỳ). So với các trường Đại học ở Việt Nam như Hutech hay RMIT thì mức học phí này không chênh lệch bao nhiêu. Hệ thống giáo dục ở Ba Lan là một phần không thể thiếu trong mạng lưới giáo dục của châu Âu.

Các trường đại học ở đây đều có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh. Ở Ba Lan, các bạn du học sinh có giấy phép cư trú dù dài hạn hay ngắn hạn đều được phép đi làm thêm. Mức lương tối thiểu ở Ba Lan năm 2021 là 3,64€/giờ. Tại các trường cũng có các câu lạc bộ giới thiệu việc làm cho các bạn sinh viên.

Xem thêm: Tìm hiểu hệ thống giáo dục Đức

2.4 Du học châu Âu – Du học Ireland


Có thể nói, Ireland là một quốc gia có cuộc sống khá yên bình và có hệ thống giáo dục được đánh giá cao trong suốt hàng trăm năm nay. Số lượng du học sinh tại Ireland ngày càng tăng. Chính phủ đầu tư hàng trăm triệu euro hàng năm cho các nghiên cứu của các cơ sở giáo dục tại Ireland. Mức học phí cũng như chi phí sinh hoạt tại quốc gia này thuộc mức hợp lý.

Dù các bạn có ở thủ đô Dublin đi nữa thì mức phí sinh hoạt cũng thấp hơn so với các quốc gia như Anh, Mỹ hay Úc. Cũng như các nước châu Âu khác, du học sinh Ireland cũng được phép đi làm thêm part time hoặc full time trong các kỳ nghỉ với mức lương tối thiểu là 10,20€/giờ (2021). Sau khi tốt nghiệp, nếu các bạn tìm được một công việc có mức lương khoảng 27.000€/năm trở lên và đạt một số điều kiện khác, các bạn sẽ có cơ hội được gia hạn đến 5 năm và sau đó sẽ được phép xin định cư tại Ireland.

Ngoài các quốc gia kể trên, các bạn cũng có thể tham khảo thêm một vài quốc gia châu Âu khác như Tây Ban Nha, Ý, Phần Lan,… Có thể thấy, ưu điểm nổi bật của việc du học châu Âu đó chính là các bạn sẽ được đào tạo trong một môi trường giáo dục chất lượng với mức học phí cũng như chi phí sinh hoạt hợp lý. Điều này rất phù hợp với các bạn không có điều kiện tài chính.

Dù là chọn bất cứ quốc gia Châu Âu nào đi nữa, sau khi kết thúc chương trình học, các bạn đều có thể sở hữu tấm bằng có giá trị quốc tế, có thể sử dụng ở bất cứ đâu trong quá trình xin việc. Hy vọng một ngày không xa, chúng ta sẽ cùng nhau đặt chân đến vùng đất châu Âu này nhé.

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.

THAM KHẢO THÊM:

 • Thành phố Rostock – địa điểm du lịch lý tưởng miền Bắc nước Đức

 • Basel – Thủ đô văn hóa của Thụy Sĩ

 • Lâu đài Neuschwanstein – lâu đài trong truyện cổ tích

 • Weimar – Thủ đô văn hóa của Châu Âu

 • Khám phá thành phố Munich nước Đức

 • Basel – thủ đô văn hóa của Thụy Sĩ

 • Có nên chọn Hamburg là nơi du học của bạn?

 • Duisburg – Thành phố du lịch lý tưởng miền tây nước Đức

 • Khám phá vẻ đẹp thành phố Zürich

 • Mannhiem – Thành phố đáng sống

 • Wolfsburg – Thành phố xinh đẹp bờ Tây nước Đức

IECSVuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

2 views0 comments