Search

Chương trình trao đổi học sinh trung học phổ thông tại đức

Chương trình trao đổi học sinh trung học phổ thông tại đức


Du học phổ thông Đức là như thế nào? Du học Đức từ lâu đã là giấc mơ của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Nếu du học nghề, du học đại học hay du học thạc sĩ tại Đức đều yêu cầu tốt nghiệp THPT trở lên, thì có một cánh cửa khác luôn rộng mở cho các bạn học sinh vẫn chưa tốt nghiệp. Đó chính là chương trình trao đổi học sinh quốc tế tại Đức dành cho các bạn học sinh trung học phổ thông.

Hãy cùng IECS tìm hiểu cụ thể hơn về chương trình này nhé!


1. Du học phổ thông Đức - Hệ thống trường trung học tại đức.

Trước khi tìm hiểu về chương trình, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về hệ thống trường trung học của Đức nhé.


Các trường trung học ở Đức được chia thành ba loại chính:

 • Gymnasium: đây là loại trường chuyên cho học sinh khá giỏi, từ lớp 5 đến lớp 12 hoặc 13. Học sinh sẽ nhận được bằng tốt nghiệp phổ thông (Abitur) sau khi hoàn thành chương trình học, là điều kiện để xét tuyển vào đại học.

 • Realschule: thường dành cho các bạn học sinh khá, từ lớp 5 đến lớp 10. Học viên sẽ nhận được bằng Mittlere Reife sau khi tốt nghiệp. Với loại bằng này, học viên có thể đăng kí vào các trường học nghề hoặc Gymnasium.

 • Hauptschule: thường dành cho các học sinh trung bình, học từ lớp 5 đến lớp 9 hoặc 10 với bằng Hauptabschluss. Học sinh tốt nghiệp ở trường này sẽ theo học các trường đào tạo nghề hoặc học lên Realabschluss .

Các trường Gymnasium thường là trường có diện trao đổi học sinh quốc tế. Bạn có thể tìm kiếm các trường Gymnasium công lập, tư thục hoặc trường quốc tế. Ưu điểm của trường tư thục và trường quốc tế là bạn sẽ được ở lại lâu hơn 11 tháng, tuy nhiên chi phí cũng sẽ cao hơn so với trường công lập.

Ở trường tư thục, bạn có thể thi Abitur, trong khi ở trường quốc tế, bạn có thể nhận được bằng Tú tài quốc tế (International Baccalaureate), một bằng cấp được các trường đại học trên thế giới chấp nhận.

Xem thêm: Du học nghề Đức 2021, hướng dẫn chi tiết để có 75 triệu/ tháng

2. Lợi ích của các chương trình du học phổ thông Đức


Các học sinh theo diện trao đổi sẽ được lựa chọn các ngành học mà bản thân muốn theo đuổi. Ngoài các ngành học thuật bắt buộc, học sinh có thể làm việc học trở nên phong phú bằng cách tư mình trải nghiệm văn hóa của đất nước này. Đức được biết đến là quê hương của nhiều di tích lịch sử và các địa điểm giàu tính nghệ thuật, vì vậy việc hòa mình vào đất nước này có thể mang lại cho sinh viên những trải nghiệm học tập vượt xa những gì được cung cấp trong lớp học của trường.

Ngoài ra sau khi tốt nghiệp, học sinh trao đổi cũng sẽ có cơ hội ở lại làm việc tại CHLB Đức. Chính phủ Đức quy định học sinh theo diện trao đổi có thể ở lại Đức trong vòng 18 tháng để tìm việc làm. Vì nguồn nhân lực tại Đức đang ngày càng khan hiếm nên đã có rất nhiều nhiều bạn học sinh, sinh viên quốc tế tìm được việc làm sau tốt nghiệp.

Các chương trình trao đổi có thể là một trong những cách tốt nhất để học sinh có thể tìm hiểu về sở thích, khả năng của mình, và cũng là cơ hội tốt cho học sinh học hỏi và phát triển bản thân.

Xem thêm: Du học Đức 2021: Hướng dẫn chi tiết A-Z điều kiện, lộ trình

3. Điều kiện tham gia chương trình du học phổ thông Đức


Hai điều kiện chính để tham gia chương trình trao đổi học sinh tại Đức, đó là:

Độ tuổi: từ 15 đến 18 tuổi.

Trình độ tiếng Đức: A1

Ngoài ra, tùy theo từng trường cũng sẽ có thêm yêu cầu về điểm trung bình của học sinh đó.

Xem thêm: Điều kiện du học thạc sĩ Đức

4. Cách tham gia chương trình

* Được sự giới thiệu của nhà trường.

Đối với các trường THPT ở Việt Nam, chương trình trao đổi học sinh vẫn cò khá ít và thông thường chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Ví dụ như chương trình trao đổi học sinh Hà Nội – Hamburg nhằm mục đích giao lưu song phương và kết bạn quốc tế trong vòng gần 1 tháng vào năm 2018 của trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN.

[caption id="attachment_16301" align="aligncenter" width="600"] Học sinh trường THPT Chuyên Ngoại ngữ – Trường Đại học Ngoại ngữ – ĐHQGHN cùng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao CHLB Đức..[/caption]

* Thông qua các trung tâm du học.

Các thông tin về du học Đức theo diện trao đổi học sinh vẫn còn khá ít trên mạng xã hội, vì thế mà học sinh và phụ huynh cũng khó lòng tiếp cận và nắm tin bắt tin một cách chính xác. Do đó, lựa chọn một trung tâm du học để tìm kiếm các suất học và xử lý hồ sơ cũng là một lựa chọn khá ổn cho học sinh.

* Tìm hiểu thông tin từ Đại Sứ Quán Đức tại Việt Nam.


Bạn cũng có thể theo dõi thông tin từ Đại Sứ Quán. Đại sứ quán Đức có thể thông báo cho bạn về các chương trình và quan hệ đối tác tương tự với quốc gia của bạn, cũng như cung cấp thông tin cập nhật về độ tuổi, ngôn ngữ và yêu cầu trình độ.

Trở thành du học sinh trao đổi cũng là một trải nghiệm thú vị phải không nào?

Bài viết này thuộc bản quyền của Tổ Chức Tư Vấn Giáo Dục Quốc Tế IECS. Sao chép dưới mọi hình thức xin vui lòng dẫn nguồn và links.

Chọn trung tâm du học nghề đức cho con: Nỗi lo của phụ huynh

https://youtu.be/SxD2aJS0CIM

THAM KHẢO THÊM:

 • Du học nghề Đức

 • Socola Đức

 • Lễ hội bia oktoberfest

 • Rừng đen ở đức

 • Mở tài khoản du học đức vietinbank

 • Học bổng du học Đức

 • Lợi ích sống ở Đức

 • Chứng minh tài chính du học Đức

IECSVuatiengduc là công ty chuyên du học nghề Đứctrung tâm tiếng Đức uy tín nhất hiện nay. Với đội ngữ sáng lập đã sinh sống 20 năm tại Đức IECS và Vuatiengduc chúng tôi hiểu các bạn cần gì và sẽ tìm ra giải pháp cho từng học viên học tiếng Đức chuyên nghiệp.

0 views0 comments